Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
 • Page:
 • 1
 • 2

TOPIC: XUÂN LỘC 25/1/2013

XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45200

.
XUÂN LỘC 25/1/2013
Mai Nguyên Vũ

Cả tuần nay, tôi nôn nao, náo nức chuẩn bị cho Ngày Truyền Thống 25/1. Nào may quần áo mới, nào in bài hát, nào liên lạc báo tin cho anh em trong lớp.

Không khí nhộn nhạo tràn vào cả Mailgroup. Mỗi sáng mở hộp thư, cả chục cánh thư gọi nhau í ới đi Xuân Lộc. Anh em hải ngoại cũng nôn nóng chẳng kém. Anh Hùng 31, cha Tâns, Hùng Lade, Vũ Hải, Tuyết Hầy, Xuân Dung cũng long ngóng hướng về ngày 25/1. Nàng Xuân Dung còn đặt cọc một ghế trên chuyến xe ảo về Xuân Lộc.
Thế rồi ngày mong đợi cũng đến. Sau khi uống cà phê Starburst quá đã tại nhà Phó tràng Chung Cốt, chuyến xe 25 ghế rước anh em dọc đường Tam Hiệp, Hố Nai. Lịch sử 40 năm lặp lại. Có điều hồi xưa là xe Lam, xe đầu heo. Bây giờ là xe đời mới máy lạnh. Hồi xưa là những chú bé tuổi teen. Bây giờ là tuổi fifty, sixty hết rồi.


hng34.jpg

Đặc biệt hôm nay có anh Hùng 34 và phu nhân từ Mỹ về. Anh em dù mới biết nhau trên mạng, nhưng gặp là nhận ra nhau liền. Cây đinh trên xe là cụ Đỉnh- cũng lại cụ Đỉnh. Dù đã dọn giường chiếu về Long Thành, nhưng người vẫn còn nhớ hơi hám anh em Hố Nai. Anh chị em vùng Hố Nai phải phong người là danh hài, tài nghệ ngang ngửa Mr Bean, cao hơn cả Hoài Linh. Ít ngày nữa sẽ trình chiếu hầu các cụ mấy videoclip hài của người.

s_2013-01-26-2.jpg


9g, xe tới Long Khánh. Anh hai Ngô Công Sứ mở rộng vòng tay tiếp đón anh chị em thật ân cần chu đáo. Mọi người tới quầy ghi tên, nhận bảng tên, rồi vô phòng họp riêng từng lớp. Sau đó là chầu cà phê tự pha. Cha Giám Đốc dù tuổi cao sức yếu, luôn có mặt bên đàn con trên từng cây số. Hôm nay ngài đến khá sớm trên chuyến xe chở anh em từ Saigon. Cha Giám Luật Nguyễn Văn Giản , cha giáo Mai Thanh Trường, cha giáo Hưng cũng về tham gia với học trò.


gin.jpg


Nhân vật chính của ngày hôm nay đã đến: anh hai Vũ Đình Hiệu. Anh gặp gỡ, chuyện trò thân mật và chụp hình với từng lớp, từng anh em. Ít ngày nữa Anh sẽ đi xa, những dịp anh em đoàn tụ đông đủ như thế này sẽ rất hiếm hoi.

vianey.jpg

10g15, anh em vô nhà thờ tập hát. Trước lễ, anh tư Đinh Văn Huấn- linh hướng ĐCV Xuân Lộc, giáo sư ĐCV XL, trưởng ban Phụng Vụ gp XL dẫn lễ một bài thật xuất sắc.
Anh hai Ngô Công Sứ mở đầu thánh lễ bằng một bài thân thưa. Anh cũng phụ trách giảng lễ. Cả hai bài rất sâu sắc và tâm tình dành cho Anh hai Toma thân yêu trước lúc đi xa.Cuối cùng,Anh đọc thư của Duy An, đại diện cho anh em hải ngoại, chúc mừng anh em trong nước nhân ngày Truyền Thống và trao tặng ngân phiếu 1000usd.(Ai thu âm được xin post lên cho anh em thưởng thức).

nhpl.jpg
Thánh lễ hôm nay, anh em được sống lại không khí trong chủng viện bằng những bài hát rất thân thuộc ngày xưa:

- Dâng Lên Trước Thiên Tòa của cha giáo Phạm Liên Hùng.
- Như Một Ngọn Nến của cha GĐ Phạm Đình Nhu.
- Mẹ Ơi Con Yêu Mẹ - bài hát truyền thống của CCSXL.

Hát thánh ca cộng đồng, dù nghệ thuật không cao siêu như hát hợp xướng, nhưng tầm ảnh hưởng rộng lớn hơn nhiều. Hàng trăm, hàng ngàn người cùng hợp tiếng ca ngợi Thiên Chúa, chắc hẳn sẽ sốt sắng, tâm tình, hiệu quả hơn là ngồi nghe ca đoàn trình diễn.

Tham dự thánh lễ hôm nay, tôi phát hiện ra một điều: anh chị em CCS XL là một đại gia đình gồm nhiều gia đình nhỏ rải rác trên khắp thế giới cộng lại. Gia đình CCSXL còn có một ý nghĩa cao cả hơn: đó là một Giáo Hội thu nhỏ, cũng có Giám Mục, Linh mục, tu sĩ, độc thân, giáo dân nam nữ. Vì hai sợi giây liên kết thiêng liêng đó, không lý gì chúng ta không đoàn kết yêu thương nhau…

Trong bài cảm tạ cuối lễ, Anh Hai Toma nói giọng trầm hẳn xuống. Cuối cùng bị lạc giọng, có lẽ do xúc động nên cho kết thúc luôn.
Sau lễ, anh em từng lớp đứng ghi hình lưu niệm với Anh Hai ngay trước bàn thờ.

d.jpg

DÔ! DÔ! Anh Hai Sứ cũng hô DÔ! DÔ!

Lễ xong, Anh Hai Chánh Tràng khoản đãi mọi người bữa tiếc buffet hoành tráng. Theo thiển ý của Tloi: nên chăng ngồi ăn theo từng bàn kiểu truyền thống sẽ tạo bầu khí thân mật,bữa tiệc sẽ kéo dài hơn là ngồi ăn rải rác, chạy lông nhông chỗ này chỗ kia.
Cuối cùng, mỗi người ra về với 3 phần quà giá trị của anh Phó Tràng Chung Cốt và 3 đĩa CD của anh tư Vũ Đức Hiệp.

A
Ảnh ĐCThắng
Tma7.JPG
Anh Phán xin rước cha Vũ Đức Hiệp (Tôma Thiện) về phòng họp của lớp Tôma
qu.jpg

Lớp Cụ Đỉnh vớ được thùng quà bự quá, đang khệ nệ khiêng ra xe.
Xe Hố Nai trước khi lăn bánh về nhà còn ghé thăm Tòa GM, Chủng viện và viếng mộ 3 ĐC theo yêu cầu của anh chị Hùng 34
vingm1.jpg

(Tác giả mượn đỡ hình của Đỗ Thanh và cụ Hòa Râu. Xin đừng kiện e[/color]m tội nghiệp).
Attachments:
Last Edit: 3 years 1 month ago by Vũ Đức Lợi (Lớp Tôma Thiện).
The administrator has disabled public write access.

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45201

Bài viết rất cảm động, ngắn gọn nhưng nói lên tất cả tâm tình của những người về tham dự trực tiếp ngày hội ngộ cũng như những người chỉ được theo dõi từ xa. VH biết TLOI cũng đem theo máy chụp hình nhưng sao không post lên mấy tấm hình minh hoạ cho anh em xem với. :thankyou

Note: Tác giả bài viết sau đó đã post hình minh hoạ thật hợp tình hợp cảnh.
Last Edit: 3 years 10 months ago by Vũ Hải (Lớp Tôma Thiện).
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: Đỗ Thanh, Phi Mạnh Hùng (Lớp Tôma)

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45203


Vũ Hải ơi, bài vậy còn ngắn gì nữa! Lời than bài viết ngắn chứng tỏ anh em hải ngoại muốn được nghe nhiều nữa, chỉ thế thôi! TLOI viết được vậy cũng mất vài tiếng đồng hồ chứ chẳng chơi. Nào là phải nịnh bu nó để được yên ổn ngồi viết khỏi bị cằn nhằn mắng mỏ. Nào là phải gián đoạn chạy ra chạy vào với công việc phụ soi đèn pin kiếm cháo. Cũng nhiêu khê lắm chứ đâu vừa. Anh em nào tham dự Ngày Truyền Thống, khi trở về cũng viết được một nửa như thế, khi ráp lại mình đã có toàn bức tranh được nhìn từ nhiều góc cạnh rồi.

Cám ơn cụ đội nhanh chân
Tường trình khéo léo ân cần dễ thương
Các chàng khác lọt đường mương?
Sao không cầm bút vài đường tả thêm?

The administrator has disabled public write access.

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45205

Xem hình chụp rải rác đó đây ngày hội Truyền thống 2013 vừa qua, thấy các lớp chụp hình chung với anh Hai Vũ Đình Hiệu lớp nào cũng qui tụ khá đông, riêng lớp Tôma Thiện, có hai cụ Huấn và cụ Hiệp cũng về tham dự nhưng lúc chụp hình lớp thì không thấy hai cụ đâu làm giảm hẳn khí thế! cụ Đội sao không thỉnh hai cụ này về chụp hình chung với lớp Tôma Thiện?:cry
Last Edit: 3 years 10 months ago by Vũ Hải (Lớp Tôma Thiện).
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: Vũ Đức Lợi (Lớp Tôma Thiện)

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45206

Cám ơn cha Tân. Cám ơn Vũ Hải. Chiều qua về nghỉ ngơi một chút. Tối viết tới 10g rồi post lên ngay cho khỏi phụ lòng mong mỏi của anh em hải ngoại. Hình có chụp đây, chưa post được. Xin các cụ chỉ cho cách post làm sao cho nó nhanh nhanh lên, chứ lần mò từng tấm mất hết giờ soi đèn bin của em.
Hình Đỗ Thanh và Nguyễn Thương chụp rất nhiều. Máy quay mấy chiếc.Chiều qua rã đám, Đỗ Thanh phải dọt đi quay đám ma, hôm nay mới đưa lên được.

Hình chụp với anh hai Hiệu sau lễ thiếu cụ Huấn cụ Hiệp vì các cụ điệu quá, đang thay xiêm y, phải chụp mau nhừơng chỗ cho các lớp khác.
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: Đỗ Thanh, Phi Mạnh Hùng (Lớp Tôma)

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45227


 • Posts:380 Thank you received: 909
 • Đỗ Thanh's Avatar
 • Đỗ Thanh
 • Platinum Boarder
 • OFFLINE
Bác TLOI có biết hình Anh Hai Sứ cùng ĐC Toma đang dzô dzô là gì không? Lúc đó nhiều anh em không chú ý: Anh Hai Sứ nói: "Một điều trùng hợp ngày hôm nay là ngày kỷ niệm 14 năm thụ phong Linh Mục của Anh Hai ĐC Toma Vũ Đình Hiệu , Xin mọi người nâng ly chúc mừng. Dzô dzô dzô "
Last Edit: 3 years 10 months ago by Đỗ Thanh.
The administrator has disabled public write access.

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45233

BBT Bài này anh Thắng tâm tình với lớp Tô ma nhưng chúng tôi xin rước anh ra đây thông công với cả nhà.
Cám ơn phó nhòm Đỗ Thanh cho xử dụng 3 tấm hình rõ đẹp hơn hình của máy nhỏ

TmaBuiChu.JPG

Hai anh Bùi Chu (Nam Kỳ): Cha Thảo, Thắng

5.45g, Đào Phán tới đón, hai anh em một xe gắn máy đi về Long khánh, dừng bên kia cầu Sàigòn đợi Tân 63, anh này có nhiệm vụ đón Nguyễn Xuân Kiệt từ Ban Mê Thuột mới về Sàigòn hôm qua đặng dự lễ . Chương trình sẽ ghé nhà anh Chung Cốt thưởng thức cà phê Starbuck.

Lạc đường vào nhà anh Chung, anh bận rộn chuẩn bị đón tiếp anh em nên không nhấc máy thế là 4 anh em trực chỉ GX. Sài Quất.

Không hẹn trước, tới nơi Cha Vinh đã có sẵn bánh mì nóng trong lò nướng, cà phê đen, đá cho từng khẩu vị, là một điểm anh em đến chẳng bao giờ phải hẹn, ngẫu nhiên mà các đấng đi xe gắn máy sáng nay tự động ghé vào, Hải 20 rồi Tấn Vổ, Cố Thu, Nam …. Nhà xứ luôn rộng cửa với anh em Tôma.

Quân số đông Cha Vinh mượn thêm một xe 7 chỗ và cái xe nhỏ của Cha để mọi người đỡ mệt, Phán một chiếc, Thắng một chiếc. Vợ chồng Hùng 34 và anh chị Hòa 26 anh ChungCốt đón nên không đi chung. Tới Nhà thờ Chính Tòa, vỡ òa niềm vui hạnh ngộ với anh em các lớp, tay trong tay, những cái vỗ vai trìu mến, trăm lời thăm hỏi ân cần và những câu chọc ghẹo …. ấm tình anh em một nhà.


TamHinhLichSu.jpg

Sự góp mặt lịch sử Xuân Kiệt, Thế Hùng 34 và
Hồ Chí Sỹ cùng 3 cha hiếm khi có mặt : Nhạc sĩ Nguyễn Duy, Nguyễn Xuân Triết (Cụ Lý), Bùi Đức Kỳ.
Ngoài ra còn hiện diện Hòa 26,Khải,Bình 4,Tấn,Phán.

Mỗi lớp sẽ họp riêng với nhau. Lớp Tôma năm nay có nhiều thay đổi, nhiều kế họach và chương trình trong tương lai, khuyến học cho các cháu, cầu nguyện cho các bậc sinh thành, hỗ trợ và giúp đỡ anh chị em những lúc ngặt nghèo …. . Xin cám ơn sự tận tâm và lòng nhiệt thành của anh Hải 20, là người lo lắng và quán xuyến công việc hơn chục năm qua, rất ư bận rộn …., anh đã chu tòan trách nhiệm. Anh Đào Phán được mọi người tín nhiệm sẽ thay anh Hải trên cương vị Trưởng Lớp, lúc này anh vừa nghỉ hưu, sẽ có nhiều thời gian để quán xuyến công việc của anh em, kính chúc anh khỏe mạnh và làm được nhiều việc mà anh em tín nhiệm. Lớp To-ma hôm nay quân số đông nhất, có 23 anh em và 6 phu nhân về dự (106 CCS có mặt hôm nay), có Chị Minh 48, Chị Hòang 30, chị Hòa 27, Chị Thành 64, Chị Loan 45, Chị Hùng 34.
ChaTuyenUy.jpg

Cha Cố Vấn lớp Tôma
Hiện diện có Nam, Hải, Minh, chị Minh, chị Nương H30,em Nương,chị Hòa 26,Tho, Hùng 36.

TmaRau.JPG

Hòa Tống nói Đào Phán muốn lên chức thì phải dài rậm ...


Mọi người xin Cha Vinh làm cố vấn cho Trưởng lớp và anh em, những nhận xét tinh tế, những ý kiến chân thành … Ngài đã giúp cho tình thân và tình hình của lớp ngày thêm thăng tiến.

Thánh lễ Tạ ơn, mừng lễ Thánh Phaolô và tiễn đưa người anh em GM Tôma đi nhận nhiệm vụ mới, Bài đọc và bài giảng của Cha Sứ đã thay cho anh em nói lên tất cả những tâm tình của mọi người, chợt nghe bâng khuâng, trống vắng và mất mát một cái gì trong lòng mà không biết nói làm sao. Trách nhiệm Chúa trao Cha đi xa quá, lòng người trần tục xao thấy xót xa. Những buổi họp nhau cầu nguyện, những ngày hoan hỉ gặp anh em, chia sẻ những vui buồn với mọi người trong lớp, tôi cảm động khi bao lần Cha mẹ, người thân của anh em mất, dù bận rộn biết bao, đêm hôm khuya sớm, Ngài cũng bằng mọi cách đến viếng và an ủi anh em.

Nghẹn lời khi nói lời chia tay cuối lễ, chúng tôi trong mắt thấy cay cay. Thánh lễ hôm nay cũng đặc biệt nhắc đến Người Cha thân yêu, ĐC. Phaolo Maria, Ngài đã theo, dạy dỗ đàn con đầu tiên của địa phận cho đến cuối đời, ai cũng có những kỷ niệm tốt đẹp với Ngài, những biệt hiệu, nick … như Sứt, Đại phúc, chảo ba v..v… Ngài đã ban cho thì sẽ giữ đến trọn đời, năm 1980, lần đầu tiên từ ngày tôi rời Chủng viện (1968) , tới thăm Ngài, dòm một tí Ngài bảo “Ô anh Sứt đây mà…”, tôi đâu còn “sứt” nữa, răng trồng rồi mà Ngài vẫn nhận ra, chỉ có tình thương và sự quan tâm Ngài mới nhận ra nổi cái thằng tôi. Trong thánh lễ hôm nay, chắc chắn Ngài cũng đang dõi theo từng bước chân của những đứa con Ngài yêu dấu và cầu nguyện, bảo bọc chúng.

Tiễn ĐC Tôma, chúng ta đón anh Nguyễn Xuân Kiệt (con danh võ sư Nguyễn Xuân Bình) về lại sau 43 năm vắng bóng, từ Ban Mê Thuột, anh về dự lễ, góp mặt với anh em, cũng được đón tiếp anh chị Hùng 34 lần đầu tiên xum họp sau 46 năm xa anh em lớp, vợ con Anh Thành 64 cũng có mặt. Cha Triết, Cha Sứ, Cha Kỳ, Cha Vinh, những đấng bậc của lớp hiện diện đầy đủ, vui vẻ và chân tình. Đang ăn trưa, Cha Sứ báo đã tìm ra anh Nguyễn Xuân Cầu 9, (Cầu Ve), đã điện thọai thăm hỏi, buổi chiều anh Hải đã ghé nhà thăm .

TomaDoThanh.jpg


Ngồi từ trái Nam, Tân,Vịnh,Kiệt,Hòa Tống,Thắng,cha Vinh, Hải,cha Triết
Đứng từ trái Minh,chị Hòa Tống,chị Minh,chị Thành,Loan,Tấn,H34,Sỹ,chị Nương H30,con Thành,ĐC,chị Dung 34,cha Sứ,cha Duy,cha Kỳ,Khải,Tho,Bình 4,Phán, H36


Về lại nhà xứ Sài Quất lấy xe gắn máy, quyến luyến bước chân, anh em và Cha xứ ngồi với nhau hồi nữa, lại chuyện ngày xưa kể lại, chuyện nước ngập tại Phát Diệm, giun bò lên hè đúng một triệu con, thau đồ của ai ngâm miết thành giòi, những buổi Thầy Giản lùa chạy ra Bãi Dâu, Bãi Dứa, ai lộn xộn bị nhéo vào hông đau điếng …. Phán bảo ngồi nửa tiếng thôi còn về, dòm lại đồng hồ đã hơn cả tiếng, chuyện vẫn còn nhiều nhưng thôi chờ chương kế tiếp.

Chở Phán về, kẹp giữa xe 2 thùng chén đĩa, Phán ôm 2 hộp nồi đất, quà của hãng Sharp do anh Chung cốt tặng, cồng kềnh, xa lộ kẹt xe, xe tải, container chen kín, luồn lách len lỏi hai anh em về tới nhà bình an. Dọc đường chia sẻ với nhau tâm tư của mỗi anh về ngày hôm nay, vui quá mà sao buồn ơi là buồn.

Sao kỳ quá, chẳng hiểu nổi mình.
Last Edit: 3 years 10 months ago by Đinh Cao Thắng.
The administrator has disabled public write access.

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45234Mình để râu bao nhiêu năm nay chẳng ăn thua gì. Đào Phan mới để râu 1 tháng mà đã trúng ngay chức Lớp trưởng. Ức thật
Hòa điếc
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: Phi Mạnh Hùng (Lớp Tôma)

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45235

Mừng cho bác Hoà điếc vẫn chưa phải đeo kiếng lão,
xin phép hỏi bác là khi đi ngủ Bác có cần phải mang kiếng chưa?
H 35
The administrator has disabled public write access.

Re: XUÂN LỘC 25/1/2013 3 years 10 months ago #45239

Bài viết chi tiết của các anh Vũ Đức Lợi và Đinh Cao Thắng, cũng như một vài tâm tình ngắn ngủi của các anh khác hay qúa. Đúng là chân tình! Cám ơn các anh phó nhòm: Đỗ Thanh, Tống Duy Hòa, etc. đã cung cấp hình ảnh thật đẹp.

VHK
The administrator has disabled public write access.
The following user(s) said Thank You: Vũ Đức Lợi (Lớp Tôma Thiện)
 • Page:
 • 1
 • 2


VISITORS SINCE JANUARY 7, 2012